TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HẠ HÒA – XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP – KHÔNG THUỐC LÁ

Thứ năm - 26/10/2017 10:00
Xây dựng môi trường “xanh – sạch – đẹp – không thuốc lá” là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ cho đội ngũ cán bộ y bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa cũng như giữ gìn cảnh quan môi trường và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Những năm qua, Trung tâm đã tích cực chỉ đạo, thực hiện tốt công tác xây dựng môi trường Bệnh viện không thuốc lá.

Để xây dựng môi trường không thuốc lá, Trung tâm đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá; xây dựng kế hoạch và đưa nội dung phòng chống thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Qua đó, Ban chỉ đạo đã quy định từng chức năng nhiệm vụ đối với cán bộ cũng như người bệnh trong thực hiện môi trường không thuốc lá. Đối với cán bộ y bác sỹ của đơn vị, Trung tâm đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá cho từng khoa, phòng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào không hút thuốc lá trong Trung tâm; Phân công cụ thể cho từng cán bộ chịu trách nhiệm làm công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho người bệnh trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh và tổ chức tổng vệ sinh toàn cơ quan được tổ chức định kỳ vào thứ 6 hàng tuần. Qua đó, 100% cán bộ, y bác sỹ trong đơn vị đã ký cam kết thực hiện không hút thuốc lá và đưa nội dung xây dựng Môi trường không thuốc lá là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua hằng quý, hằng năm của từng cán bộ. Đồng thời, toàn bộ cán bộ nhân viên Trung tâm đều ý thức tham gia trồng cây, nhổ cỏ, quét dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường trong lành, xanh sạch đẹp… Với mỗi cán bộ, mỗi thầy thuốc nơi đây không những đảm bảo tốt được vai trò khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, tuân thủ thực hiện không hút thuốc mà còn là những giám sát viên, tư vấn, nhắc nhở, cho người bệnh và người nhà người bệnh không hút thuốc để thực hiện môi trường không khói thuốc. Bên cạnh đó, hằng năm có sơ kết, tổng kết và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường và xây dựng môi trường làm việc sạch đẹp, bên cạnh đó phê bình kỷ luật nghiêm minh đối với cá nhân khoa phòng không chấp hành đúng nội quy, quy định của đơn vị.

Đối với người bệnh, ngoài việc được khám chữa bệnh và chăm sóc chu đáo, các người bệnh còn được tìm hiểu, tư vấn, hướng dẫn về tác hại của thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Anh Phạm Văn Đông – 29 tuổi ở xã Quân Khê đến Trung tâm chăm sóc người thân điều trị tại đây chia sẻ : Là người hay hút thuốc nên khi ngồi rảnh ở hành lang tôi lấy thuốc lá ra hút. Nhưng khi vừa châm điếu thuốc thì có một cô y tá tới nhắc nhở tôi không được hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện và tư vấn cho tôi về tác hại của thuốc lá. Nghe cô ấy nói tôi mới hiểu rõ những nguy hại của thuốc lá gây ra, tôi sẽ cố gắng bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm kinh tế.

Đặc biệt, để tuyên truyền sâu rộng hơn về tác hại của thuốc lá, Trung tâm còn triển khai nhiều hình thức để tất cả mọi người ra vào Trung tâm đều hiểu rõ và thay đổi hành vi, thói quen và không hút thuốc lá như: treo pano, áp phích, Nội quy cấm hút thuốc lá, biển báo tại các khu vực dễ thấy để nhân viên y tế cũng như người bệnh nghiêm túc thực hiện… Thông qua các hình thức tuyên truyền của Trung tâm nên nhiều người bệnh và người nhà người bệnh đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Trung tâm, ông Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa cho biết : Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn đơn vị, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên, người bệnh và gia đình người bệnh. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để luôn có môi trường xanh – sạch – đẹp – không khói thuốc nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân khi đến khám và điều trị./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay222
  • Tháng hiện tại298,204
  • Tổng lượt truy cập9,651,334
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây