𝒯Ă𝒩𝒢 𝐻𝒰𝒴Ế𝒯 Á𝒫 𝒯𝐻𝒜𝐼 𝒦Ỳ 𝒱À 𝒩𝐻Ữ𝒩𝒢 𝒩𝒢𝒰𝒴 𝒞Ơ 𝒞𝐻O 𝑀Ẹ 𝒱À 𝐵É

Chủ nhật - 03/03/2024 10:58
𝒯Ă𝒩𝒢 𝐻𝒰𝒴Ế𝒯 Á𝒫 𝒯𝐻𝒜𝐼 𝒦Ỳ 𝒱À 𝒩𝐻Ữ𝒩𝒢 𝒩𝒢𝒰𝒴 𝒞Ơ 𝒞𝐻O 𝑀Ẹ 𝒱À 𝐵É

𝒯Ă𝒩𝒢 𝐻𝒰𝒴Ế𝒯 Á𝒫 𝒯𝐻𝒜𝐼 𝒦Ỳ 𝒱À 𝒩𝐻Ữ𝒩𝒢 𝒩𝒢𝒰𝒴 𝒞Ơ 𝒞𝐻O 𝑀Ẹ 𝒱À 𝐵É  

𝑻𝒂̆𝒏𝒈 𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒕 𝒂́𝒑 𝒕𝒉𝒂𝒊 𝒌𝒚̀ 𝒍𝒂̀ 𝒃𝒊𝒆̂́𝒏 𝒄𝒉𝒖̛́𝒏𝒈 𝒏𝒐̣̂𝒊 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒈𝒂̣̆𝒑 𝒐̛̉  5 - 10% 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂𝒊 𝒗𝒂̀ 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒉𝒂̂𝒏 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈 𝒈𝒂̂𝒚 𝒕𝒖̛̉ 𝒗𝒐𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒆̣. 𝑻𝒂̆𝒏𝒈 𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒕 𝒂́𝒑 𝒌𝒉𝒊 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒆̂́𝒖 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒑𝒉𝒂́𝒕 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒔𝒐̛́𝒎, 𝒄𝒂𝒏 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒑 𝒌𝒊̣𝒑 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒅𝒂̂̃𝒏 đ𝒆̂́𝒏 𝒕𝒊𝒆̂̀𝒏 𝒔𝒂̉𝒏 𝒈𝒊𝒂̣̂𝒕, 𝒔𝒂̉𝒏 𝒈𝒊𝒂̣̂𝒕, 𝒕𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒉𝒊 𝒄𝒐́ 𝒏𝒈𝒖𝒚 𝒄𝒐̛ 𝒄𝒉𝒆̂́𝒕 𝒍𝒖̛𝒖 𝒉𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒏𝒐𝒏. 𝑽𝒂̣̂𝒚 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒕 𝒂́𝒑 𝒕𝒉𝒂𝒊 𝒌𝒚̀ 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀? 𝑻𝒉𝒂𝒊 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒍𝒖̛𝒖 𝒚́ 𝒈𝒊̀ đ𝒆̂̉ 𝒑𝒉𝒐̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖̛́𝒏𝒈 𝒄𝒂𝒐 𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒕 𝒂́𝒑 𝒌𝒉𝒊 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂𝒊? 𝑩𝒂̀𝒊 𝒗𝒊𝒆̂́𝒕 𝒅𝒖̛𝒐̛́𝒊 đ𝒂̂𝒚 𝒔𝒆̃ 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒓𝒐̃ 𝒉𝒐̛𝒏 𝒗𝒆̂̀ 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒍𝒚́ 𝒏𝒂̀𝒚.

Tăng huyết áp có mấy cấp độ? - MEDIHOME

1. Tăng huyết áp thai kỳ là gì?

Huyết áp là áp lực của dòng máu lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hay là chỉ số trên), bình thường từ 90-139 mmHg và huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hay chỉ số dưới), bình thường từ 60-89 mmHg. 
Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch châu Âu và Hội Tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥90 mmHg, nghĩa là huyết áp bình thường phải nhỏ hơn 140/90 mmHg.


Tăng huyết áp - triệu chứng và những điều cần biết

Tăng huyết áp thai kỳ (tiếng Anh là Pregnancy-Induced Hypertension) là hiện tượng tăng huyết áp xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ và trở về mức bình thường 6 tuần sau sinh. Huyết áp mang bầu cao ở mức độ nhẹ vào khoảng 140-159/90-109 mmHg, mức độ nặng khi ≥160/100 mmHg. 

2. Các thể tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai

Có nhiều thể tăng huyết áp khác nhau ở phụ nữ có thai:
Tăng huyết áp thai kỳ: Xác định khi tăng huyết áp xảy ra ở thai kỳ nhưng không có dấu hiệu tiền sản giật khác. Tăng huyết áp có thể trở lại bình thường sau sinh 12 tuần hoặc trở thành tăng huyết áp mạn nếu huyết áp tiếp tục sau đó.
 •  
 • Tiền sản giật: Thường được chẩn đoán dựa vào protein niệu và HATT >140mmHg hoặc HATTr > 90mmHg xảy ra sau tuần thứ 20 ở thai phụ có huyết áp bình thường trước đó.Tiền sản giật xuất hiện thường xuyên hơn trong lần mang thai đầu tiên, đa thai, thai trứng, hội chứng kháng phospholipid hoặc tăng huyết áp mạn tính, bệnh thận hoặc đái tháo đường. Tiền sản giật thường liên quan với chậm phát triển thai do suy nhau và là nguyên nhân thường gặp của sinh non. Vì tiểu đạm có thể là biểu hiện muộn nên bác sĩ cần nghi ngờ tiền sản giật khi tăng huyết áp mới mắc đi kèm với đau đầu, rối loạn thị giác, đau bụng hoặc bất thường xét nghiệm đặc biệt là tiểu cầu thấp và/hoặc bất thường chức năng gan.
 
 • Tăng huyết áp mạn tính: Là huyết áp >140/90 mmHg trước tuần thai thứ 20 hoặc chỉ sau tuần thai thứ 20 nhưng kéo dài đến 6 tuần sau sinh.
 • Tiền sản giật trên nền tăng huyết áp mạn tính: Khả năng này xảy ra cao khi phụ nữ bị tăng huyết áp có thêm protein niệu lần đầu hoặc phụ nữ vốn đã bị tăng huyết áp và protein niệu, nay lại tăng đột ngột huyết áp hoặc protein niệu, giảm tiểu cầu hoặc tăng men gan.
 •  
3. Tăng huyết áp thai kỳ có nguy hiểm không?

Đối với mẹ: Tăng huyết áp khi mang thai nếu không được kiểm soát thì có thể dẫn đến các tai biến cho sản phụ như nhau bong nontai biến mạch máu não, suy tạng.

Với thai nhi: Nếu cơ thể mẹ bị tăng huyết áp thai kỳ, tình trạng máu nuôi kém, thai nhi có thể bị nhẹ cân hay suy dinh dưỡng. Nguy hiểm nhất là tình trạng sinh non, chết lưu hay buộc lòng phải cho con ra đời sớm để giảm bệnh lý cho mẹ vì các bệnh lý huyết áp của thai kỳ đa số đều giảm rõ rệt sau khi thai được sinh ra. Tăng huyết áp khi mang thai cũng lấy ngưỡng là 140/90mmHg (ngưỡng cần điều trị).

4. Phòng ngừa tăng huyết áp thai kỳ

Để phòng ngừa tăng huyết áp thai kỳ, bên cạnh việc khám thai đều đặn theo lịch, đo huyết áp thường xuyên, thai phụ cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để hạn chế những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp:
 • Hạn chế sử dụng nhiều muối trong chế biến thức ăn.
 • Uống ít nhất  8 cốc nước mỗi ngày.
 •  Tăng lượng protein nạp vào, giảm những thực phẩm chiên, xào, đồ ăn vặt.
 •  Nghỉ ngơi hợp lý.
 •  Tập thể dục đều đặn.
 •  Tránh uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích như caffeine.
 •  Có thể sử dụng thêm thuốc bổ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tăng huyết áp thai kỳ là bệnh lý nội khoa thường gặp nhất trong thời kỳ thai sản. Việc quan trọng cần làm là theo dõi sát huyết áp trước và trong khi mang thai. Nếu có tình trạng tăng huyết áp xảy ra, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời nhằm đem lại sức khỏe tốt nhất cho thai phụ và thai nhi.
Hãy đến ngay khoa Chăm sóc SKSS - Trung tâm y tế Hạ Hòa để được tư vấn và điều trị khi có các dấu hiệu nghi ngờ tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai.
Tổng đài liên hệ Trung tâm y tế Hạ Hòa: 18008125 ( cuộc gọi miễn phí).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập12
 • Hôm nay1,041
 • Tháng hiện tại152,369
 • Tổng lượt truy cập10,626,406
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây