BVĐK HẠ HÒA THỰC HIỆN PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN

Thứ bảy - 21/05/2016 10:00
Ngày 21/5/2016, tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Hòa, PGS.TS Nguyễn Xuân Thùy trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình II, Viện phó Viện chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức thực hiện phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân Nguyễn Văn Huy, địa chỉ xã Hà Lương – Hạ Hòa – Phú Thọ.


Click vào đây để xem video Thay khớp háng tại BVĐK Hạ Hòa

Quý vị có thể tham khảo một số thông tin về thay khớp háng toàn phần.

 1. Ai sẽ là người được thay khớp háng toàn phần?

Thay khớp háng toàn phần được thực hiện cho tất cả những người bệnh có thoái hóa khớp háng hay hoại tử chỏm xương đùi mà biến dạng hoàn toàn hoặc hoặc chúng làm cho bệnh nhân đau đớn khi đi lại hoặc thay đổi tư thế, bạn có phải là người thay khớp háng hay không? Nếu bạn thấy có những triệu chứng sau đây:

 • Đau : đau khi thay đổi tư thế như ngồi lên, đứng dậy, đau khi bắt chéo chân, đau khi soãi chân.
 • Trên hình ảnh Xquang có sự biến dạng khớp, hẹp khe khớp.
 1. Tại sao phải thay khớp háng?

Mục đích chính của thay khớp háng là làm cho bệnh nhân hết đau, tăng tầm vận động và chức năng của khớp háng bị thoái hóa, nếu như sự cứng khớp và đau đớn đủ để làm bạn từ bỏ mọi hoạt động hằng ngày, hiệu quả của phẩu thuật là làm phục hồi lại những hoat động bình thường đó.

Trước khi bạn quan tâm đến việc phẩu thuật bạn nên thảo luận trước với phẫu thuật viên của bạn, việc gì cần làm và việc gì nên tránh và những kế hoạch trong tương lại, để được bác sĩ tư vấn cho tất cả được rõ ràng. Nếu như điều này chưa được đáp ứng thì chẳng những không mang lại lợi ích mà có những nguy cơ khó lường.

Tình trạng mà có thể làm tổn thương khớp háng của bạn, và sự cần thiết để thay khớp háng bao gồm:

 • Thoái hóa khớp
 • Viêm đa khớp dạng thấp
 • Gãy cổ xương đùi
 • U xương
 • Hoại tử chỏm vô mạch, mà diễn tiến của nó là ngày càng thiếu máu đến nuôi chỏm

Những triệu chứng mà có thể dẩn đến bạn phải thay khớp háng toàn phần.

 • Đau làm cho bạn không ngủ được hoặc thúc dậy sau khi đã ngủ
 • Đau không giảm hoặc giãm rất it khi đã uống thuốc giảm đau hoặc trợ giúp của nạng gỗ khi di lại.
 • Khó khăn khi đi lên hoặc xuống cầu thang.
 • Sự khó chịu khi thay đổi tư thế.
 • Nó làm cho bạn phải ngừng hoạt động khi đi lại vì quá đau.
 1. Những nguy cơ gì khi thay khớp háng toàn phần:

Phẩu thuật thay khớp háng toàn phần nhìn chung là an toàn, nhưng bất cứ những can thiệp phẩu thuật nào cũng vậy có những biến chứng. Hầu hết những biến chứng thì có thể điều trị hiệu quả.

Những biến chứng có thể gặp:

 • Cục máu đông: cục máu đông có thể hình thành trong mạch máu của bạn trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể dùng thuốc chống đông sau phẫu thuật để cố gắng ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông, dùng dụng cụ tăng áp lực dòng chảy của tĩnh mạch trở về như vớ y tế, tập thể dục cho tăng dòng máu chảy trong tĩnh mạch nó cũng giảm nguy cơ trên.
 • Nhiễm trùng vết mổ: có thể xảy ra ngay trên vết mổ và cũng có thể xảy ra trong xương nơi cấy ghép khớp háng nhân tạo, hầu hết nhiễm trùng có thể điều trị bằng kháng sinh, tuy nhiên nếu như nhiễm trùng ở nơi cấy ghép khớp nhân tạo thì phải lấy dụng cụ đó ra là điều không thể trì hoãn.
 • Gãy xương đùi hoặc toác rộng chỗ cấy ghép: trong lúc phẩu thuật phần xương lành có thể bị gãy hay toác rộng ra, nếu như gãy này nhỏ có thể tự lành còn nếu như toác rộng hay gãy lớn thì có thể dùng dây thép néo ép, bắt vít hay ghép xương.
 • Trật khớp: Những vị trí có thể khớp nhân tạo của bạn bị trật để tránh điều này, bạn nên tránh cong xương đùi 90 độ và không để cho bắt chéo qua giữa thân của bạn, không khép chân hoặc không ngồi chòm hỏm, không ngồi xếp bẳng,đôi khi điều này xảy ra do cơ ở quanh khớp háng của bạn bị yếu, do đó việc giữ khớp háng vững chắc là khó, điều này nó cũng làm cho khớp háng dễ trật hơn, để tránh điều này xảy ra cần phải làm căng cơ. Nếu như khớp háng nhân tạo của bạn bị trật thì bác sĩ của bạn có thể dùng cái nẹp giữ chân bạn đúng vị trí, nếu như khớp háng của bạn vẫn tiếp tục bi trật ra thì phẫu thuật lại là giải pháp bắt buộc.
 • Gãy khớp nhân tạo: mặc dù trường hợp này xảy ra rất ít, nhưng khớp háng nhân tạo có thể bị gãy sau nhiều năm. Cần phẩu thuật để làm vững chúng lại.
 • Thay đổi chiều dài của chi: mặc dù trong quá trình phẫu thuật người bác sĩ phải so sánh độ dài 2 chân, nhưng đôi khi sự thiếu chính xác làm cho 2 chân của bạn có thể bị so le, hoặc dài hơn hoặc ngắn hơn. Cứng khớp: đôi khi mô mềm chung quanh khớp cứng hơn lên xơ hóa, làm cho khớp nhân tạo hạn chế việc di chuyển, điều này thường không đau, nếu như khớp háng nhân tạo của bạn có nguy cơ xơ hóa, thì bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn tập vật lý trị liệu bằng sóng siêu âm để tránh tình trạng đó xảy ra.
 • Mòn khi quá lâu: khớp háng nhân tạo của bạn có thể mòn bởi vậy nếu như bạn khi bạn còn tương đối trẻ và hoạt động nhiều bạn có thể thay khớp lẩn hai trong vòng đời của bạn. Tuy nhiên chất lượng dụng cụ khớp háng có tuổi thọ ngày càng kéo dài hơn do đó sự thay khớp háng thứ hai có thể không cần thiết.
 • Lỏng khớp có thể xảy ra do thời gian thay khớp khá lâu hoặc do sự mọc xương vào khớp nhân tạo của bạn kém dẫn đến tình trạng đau khớp, và cần phải phẩu thuật lại.
 1. Những điều gì cần thiết để chuẩn bị cho qui trình thay khớp háng?

Trước khi bạn phẫu thuật bạn nên gặp bác sĩ phẫu thuật xương khớp kiểm tra lại trước.

 • Người phẫu thuật viên sẽ hỏi bạn tiền sử thuốc men và hiện tại.
 • Làm một kiểm tra tổng quát sức khỏe ngắn, để chắc chắn rẳng bạn đủ sức khỏe chịu đựng cuộc phẫu thuật.
 • Kiểm tra khớp háng của bạn, phạm vi hoạt động và sức mạnh của cơ vùng chung quanh khớp.
 • Làm xét nghiệm máu tiền phẫu.
 • Đánh giá trước phẫu thuật là cơ hội tốt cho bạn hỏi những câu hỏi về qui trình phẫu thuật, nếu như có bất kỳ lo lắng nào về phẫu thuật cần phải hỏi một cách chắc chắn.
 • Bác sĩ của bạn hoặc phẫu thuật viên có thể yêu cầu bạn bắt đầu có chương trình tập thể dục trước khi phẩu thuật, một số bác sĩ tin tưởng rằng người thành lập một chương trình phục hồi cơ và tính linh hoạt trước khi phẫu thuật sẽ có hiệu quả tốt hơn và phục hồi nhanh hơn.
 1. Lợi gì cho bệnh nhân thay khớp háng?

Khi bạn làm thủ tục cho cuộc mổ bạn sẽ được yêu cầu cởi tất cả quần áo và mặc áo choàng bệnh viện, thành viên đầu tiên trong nhóm phẩu thuật kiểm tra cho bạn là bác sĩ gây mê hồi sức, bạn sẽ được gây mê toàn thân hoăc tê tủy sống, làm cho bạn mất cảm giác môt nửa dưới cơ thể.

Bởi vì nhiễm trùng và cục máu đông có thể xảy ra của phẫu thuật thay khớp háng của bạn người phẫu thuật viên có thể yêu cầu cho thuốc chống đông và kháng sinh bằng đường tĩnh mạch, trước khi phẫu thuật bắt đầu.

 • Trong suốt quá trình phẫu thuật.

Đầu tiên người phẫu thuật viên sẽ rạch đường rạch da bên trên khớp háng của bạn, qua những lớp mô mềm như cơ, những tổ chức bệnh lý, như xương bị phá hủy sụn khớp cần được cắt bỏ, để lại xương lành còn nguyên vẹn, kế tiếp cái ổ cối nhân tạo được cấy ghép vào ổ cối của khung chậu của bạn để thay thế cái ổ cối bị phá hủy. Sau đó phẫu thuật viên sẽ thay thế chỏm xương đùi hình trái banh mà nó kết dính với một cái chui dính chặc vào thân xương đùi, khớp háng nhân tạo của bạn được thiết kế bắt chước gần giống như khớp tự nhiên.

Trong những năm gần đây, nhiều kỹ thuật đã được cải tiến cho việc làm khớp háng nhân tạo. Một số trong kỹ thuật đó được giới thiệu thay khớp háng toàn phần ít xâm lấn. Mặc dù điều này có thể giới thiệu rất nhiều loại phẫu thuật khác nhau trong thay khớp háng toàn phần, hy vọng rằng những phẫu thuật ít xâm lấn làm giảm thời gian hồi phục hơn so với phẫu thuật thay khớp háng thông thường, tuy nhiên nghiên cứu so sánh thay khớp háng ít xâm lấn và thay khớp háng thông thường có kết quả gẩn giống nhau, tất cả những phẫu thuật thay khớp háng được hưởng những lợi ích từ những kỹ thuật gây mê mới là quản lý đau tốt hơn, nhanh hơn kỹ thuật truyển thống.

 • Sau phẫu thuật: sau phẫu thuật bạn sẽ được đưa ra phòng hồi tỉnh khoảng vài giờ trong khi đó thuốc mê giảm dần, điều dưỡng giúp kiểm tra mạch huyết áp, sự tỉnh táo , đau và sự thoải mái và thuốc men nếu như cần thiết.
 • Ngăn chặn cục máu đông: sau phẫu thuật bạn sẽ tăng nguy cơ cục máu đông trong chân của bạn.

Các biện pháp có thể ngăn chặn cục máu đông là:

Vận động sớm: bạn có thể khuyến khích ngồi dậy sớm thậm chí cố gắng đi lại với cây nạng càng sớm sau mổ càng tốt, thường sau một ngày.

Tăng áp lực tuần hoàn của tĩnh mạch: trong suốt thời gian phẫu thuật cũng như thời gian sau mổ bạn có thể mặc vớ y khoa, phần dưới chân mổ, điều này nó làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

 • Tập vật lý trị liệu: nhân viên vật lý trị liệu có thể giúp bạn tập vật lý trị liệu mà bạn có thể làm tại bệnh viện hoặc ở nhà nhằm bình phục nhanh.

Hoạt động và tập vật lý trị liệu là việc làm hằng ngày sau mổ đế lấy lại việc vận động bình thường của cơ và khớp mới. Nhân viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cho bạn cách tập như thế nào cách đi đứng như thế nào, cách dùng nạng, dần dần bạn tăng chịu lực trên khớp cho đến khi có thể đi bộ một cách bình thường mà không cần sự trợ giúp của nạng.

 • Theo dõi chăm sóc và phục hồi tại nhà: trước khi rời khỏi bệnh viện bạn và người chăm sóc sẽ đươc, hướng dẫn cách di chuyển làm sao cho nhe nhàng và êm ái.

Sắp xếp để có người bạn hoặc người thân chuẩn bị việc ăn uống cho bạn.

Đặt những vật dụng hàng ngày ở ngay tầm tay của bạn sao cho để tránh tình trạng cố gắng lấy những vật dụng đó.

Cần thay đổi một số vật dụng cho thích nghi với tình trạng mới, chẳng hạn như bồn cầu cao, hoặc lối đi bằng phẳng tránh phải lên xuống cầu thang nhiều, hoặc phải lắp đặt thang máy.

Sau một tháng hoặc một tháng rưỡi bạn sẽ được khám lại bởi phẫu thuật viên đã phẩu thuật cho bạn, để được đánh giá lại và hướng dẫn thêm làm cho xương của bạn lành lặng đúng cách, nếu như phục hồi theo diễn biến tốt, hầu như bênh nhân sẽ trở về công việc bình thường.

 1. Kết quả:

Mong đợi khớp háng nhân tạo của bạn là làm giảm đau hoặc hết đau và gia tăng tầm vận động trong khớp của bạn, nhưng không momg muốn làm bất cứ những gì mà bạn không thể làm trước phẫu thuật như vận động có biên độ cao như chạy nhảy, đánh bóng rổ đánh tennis, đánh bóng chuyền và điều này cũng ngoài mong đợi của bác sĩ, nhưng bạn có thể bơi lội, chơi gôn hoặc đi bộ hoặc đi xe đạp một cách thoải mái.

Nguồn tin: Tham khảo: BV Vạn Hạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập24
 • Hôm nay4,880
 • Tháng hiện tại275,906
 • Tổng lượt truy cập10,019,262
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây