TẠI SAO BẠN CẦN KHÁM SỨC KHOẺ TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ?

Thứ năm - 20/06/2024 10:47
TẠI SAO BẠN CẦN KHÁM SỨC KHOẺ TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ?

TẠI SAO BẠN CẦN KHÁM SỨC KHOẺ TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ?

==> Đ𝑒̂̉ 𝑐𝑜́ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑠𝑢̛́𝑐 𝑘ℎ𝑜̉𝑒 𝑡𝑜̂́𝑡, 𝑏𝑒̂𝑛 𝑐𝑎̣𝑛ℎ 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑡𝑎̣̂𝑝 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑑𝑢̣𝑐, 𝑎̆𝑛 𝑢𝑜̂́𝑛𝑔 ℎ𝑜̛̣𝑝 𝑙𝑦́ 𝑣𝑎̀ 𝑙𝑜̂́𝑖 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔 𝑙𝑎̀𝑛ℎ 𝑚𝑎̣𝑛ℎ, 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 đ𝑖 𝑘ℎ𝑎́𝑚 𝑠𝑢̛́𝑐 𝑘ℎ𝑜̉𝑒 𝑡𝑜̂̉𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑎́𝑡 đ𝑖̣𝑛ℎ 𝑘𝑦̀ 𝑙𝑎̀ 𝑟𝑎̂́𝑡 𝑐𝑎̂̀𝑛 𝑡ℎ𝑖𝑒̂́𝑡. 𝑁𝑒̂́𝑢 𝑏𝑎̣𝑛 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑐𝑜̀𝑛 đ𝑎𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎̂𝑛 𝑣𝑎̂𝑛 𝑐𝑜́ 𝑐𝑎̂̀𝑛 đ𝑖 𝑘ℎ𝑎́𝑚 𝑠𝑢̛́𝑐 𝑘ℎ𝑜̉𝑒 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔, 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑡ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑡𝑖𝑛 𝑑𝑢̛𝑜̛́𝑖 đ𝑎̂𝑦 𝑠𝑒̃ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑏𝑎̣𝑛 ℎ𝑖𝑒̂̉𝑢 𝑟𝑜̃ ℎ𝑜̛𝑛 𝑣𝑒̂̀ 𝑡𝑎̂̀𝑚 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑡𝑟𝑜̣𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑘ℎ𝑎́𝑚 𝑠𝑢̛́𝑐 𝑘ℎ𝑜̉𝑒 𝑡𝑜̂̉𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑎́𝑡 đ𝑖̣𝑛ℎ 𝑘𝑦̀ 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑠𝑢̛́𝑐 𝑘ℎ𝑜̉𝑒 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑢𝑜̣̂𝑐 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑚𝑜̂̃𝑖 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑐ℎ𝑢́𝑛𝑔 𝑡𝑎.
                  Ảnh 1. Nơi đón tiếp bệnh nhân đến khám tại Trung tâm y tế Hạ Hòa
                                                                                       Hành lang ngồi chờ khám

1. KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ GIÚP HIỂU RÕ HƠN VỀ SỨC KHỎE CỦA BẢN THÂN

☘️ Chúng ta thường có suy nghĩ rằng khi không có bất kỳ triệu chứng nào tức là cơ thể khỏe mạnh, một số triệu chứng xảy ra rồi biến mất ngay sau đó cũng được mặc định là không có gì nghiêm trọng. Hầu hết chúng ta chỉ đi khám khi cảm thấy mình đã bị bệnh và cần điều trị. Điều này dẫn đến việc chúng ta có thể đưa ra các quyết định không tốt cho sức khỏe như không tập thể dục, ăn uống không lành mạnh, thiếu ngủ hay uống rượu bia quá đà.

☘️ Chúng ta thường chủ quan với sức khỏe của mình. Thậm chí nhiều người vẫn sinh hoạt bình thường mà hoàn toàn không để ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể, cho rằng đó là biểu hiện của sự lão hóa hay tuổi tác. Sự thiếu hiểu biết về sức khỏe cá nhân thường khiến cho các tình trạng này tiến triển dần theo thời gian mà không được điều trị.

2. KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH

☘️ Khám sức khỏe tổng quát là bài kiểm tra sức khỏe toàn diện, nhằm phát hiện sớm bất kỳ bệnh lý nào để được điều trị sớm. Nhưng khám sức khỏe tổng quát cũng giúp bạn phòng bệnh.

☘️  Có rất nhiều bệnh lý có thể phòng ngừa và kiểm soát được nếu kịp thời phát hiện sớm các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh. Ví dụ như bệnh đái tháo đường, rối loạn lipid máu, gout… Khi các chỉ số đường huyết, cholesterol hoặc acid uric trong máu có dấu hiệu tăng, các bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết bạn có nguy cơ mắc bệnh và cần điều chỉnh lối sống. Thông thường, có chế độ tập luyện và ăn uống thích hợp, các chỉ số này có thể giảm xuống theo thời gian. Nhờ đó, bạn chỉ cần tự điều chỉnh mà không phải điều trị bằng thuốc.

☘️  Ngoài ra, khi khám sức khỏe tổng quát bạn cũng được cập nhật các thông tin về vaccine. Ví dụ như vaccine viêm gan B. Qua xét nghiệm máu, bạn sẽ biết lượng kháng thể trong cơ thể có đủ để phòng ngừa virus viêm gan B hay không. Nếu không, bác sĩ sẽ đề nghị bạn tiêm vaccine bổ sung để phòng bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về các loại vaccine cần tiêm (nếu có).

3. KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ ĐỂ HẠN CHẾ XẢY RA BIẾN CỐ SỨC KHỎE

☘️  Khám sức khỏe tổng quát giúp phát hiện và kiểm soát các bệnh lý hiện có, từ đó hạn chế tối đa các biến cố sức khỏe trong tương lai.
☘️  Biến cố sức khỏe là các tình trạng xảy ra đột ngột, nguy kịch, có thể gây tử vong. Các biến cố sức khỏe có thể xảy ra do các bệnh lý mạn tính không được kiểm soát tốt. Các tình trạng tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid… có thể diễn tiến trong nhiều năm mà không có triệu chứng gì. Tăng huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ xuất huyết não.
                                                                  Anh 2, Bàn đo huyết áp tự động nơi tiếp đón

Tình trạng xơ vữa động mạch làm hạn chế máu lưu thông hoặc xuất hiện cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến nhồi máu cơ tim hay đột quỵ nhồi máu não. Các yếu tố này, nếu bạn không đi khám thì không thể phát hiện được.

 Do đó, tất cả mọi người nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ để kịp thời ngăn chặn các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là những người có bệnh lý nền.

4. KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ KHUYẾN KHÍCH CÁC THÓI QUEN LÀNH MẠNH

☘️  Nhịp sống nhanh làm gia tăng tình trạng căng thẳng, ngủ ít hơn, ăn không đúng bữa hoặc quên ăn và ít vận động hơn. Thường thì chúng ta ít khi để ý đến những thay đổi này nếu không có người khác nhắc nhở.

☘️  Những người thường xuyên đi khám sức khỏe có thể duy trì được các thói quen lành mạnh tốt hơn như: có chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân; tập thể dục thường xuyên; ngủ đủ giấc và biết cách quản lý căng thẳng.

☘️  Các thói quen sống lành mạnh còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp hạn chế nguy cơ bị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm cúm hay cảm lạnh.

5. LỢI ÍCH KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ

☘️Tăng cơ hội điều trị và chữa khỏi các bệnh lý. Xét nghiệm máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát các yếu tố như thiếu máu, cholesterol, đường huyết, huyết áp, v.v. Bên cạnh đó, các bài kiểm tra sẽ giúp đánh giá chức năng và tổn thương của các cơ quan khác nhau như não, gan, thận, phổi, tim, tuyến giáp, v.v.

☘️ Giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng. Kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính sẽ hạn chế khả năng bị biến chứng. Ví dụ như kiểm soát đường huyết sẽ hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch, suy thận, mù lòa và cắt cụt chi. Kiểm soát huyết áp và cholesterol giúp hạn chế nguy cơ tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim và đột quỵ. 

☘️ Giảm chi phí điều trị. So với việc phát hiện bệnh trễ và phải điều trị kéo dài thì chi phí mà bạn bỏ ra để khám sức khỏe tổng quát định kỳ là rất xứng đáng. Khám tổng quát định kỳ làm giảm xác suất phải thực hiện các dịch vụ y tế tốn kém như phẫu thuật, chạy thận, cấy ghép nội tạng… Chưa kể đến, một số tình trạng điều trị muộn có thể khiến bạn bị giảm hoặc mất sức lao động, phải nghỉ hưu sớm.

☘️ Giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe. Bên cạnh việc điều trị bệnh lý sớm thì dựa trên nền tảng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn thói quen ăn uống, sinh hoạt và rèn luyện lành mạnh để có sức khỏe tốt.
☘️ Trên thực tế, khám sức khỏe tổng quát định kỳ là khoản tiết kiệm trọn đời rất đáng để đầu tư. Tiêu biểu là một số loai ung thư nếu được phát hiện trong giai đoạn sớm có thể điều trị được và việc điều trị cũng thuận lợi, hiệu quả và ít tốn kém hơn.

Với những lợi ích có thể thấy rõ, khám sức khỏe tổng quát nên được xem là một thói quen tốt cần duy trì. Nếu kết quả khám sức khỏe bình thường thì bạn cũng có thể an tâm hơn.

==> Khám sức khỏe tổng quát định kỳ giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe của bản thân, để từ đó có kế hoạch phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh, cũng như được điều trị sớm các bệnh lý nếu có. Vì vậy, bạn đừng sợ “khám ra bệnh” hay có triệu chứng rồi mới đi khám. Hãy hành động ngay vì sức khỏe của bản thân.

                                                                   =================================

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay2,019
  • Tháng hiện tại153,347
  • Tổng lượt truy cập10,627,384
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây